Du lịch an toàn mùa dịch COVID-19 là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Như chúng ta đã biết, đại dịch virus Corona đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến mọi người đặc biệt là ngành du lịch trong và ngoài nước. Nếu không có những biện pháp phòng ngừa và bảo vệ hiệu quả, sẽ rất dễ bị lây nhiễm. Vì vậy để hạn chế cần có những mẹo du lịch an toàn mà mọi người cần biết.

Du lịch an toàn trong mùa dịch Covid-19: Mang theo sản phẩm vệ sinh cá nhân

Có lẽ không cần phải nói quá nhiều thì bạn cũng đã quen thuộc với việc mang theo khẩu trang, nước rửa tay khô mỗi khi ra ngoài để giữ an toàn cho bản thân. Ở nhà đã vậy thì khi đi du lịch, những việc này lại càng cần thiết. 

Những vật bất ly thân để đảm bảo bạn đi du lịch an toàn mùa COVID-19 là xà phòng, nước sát khuẩn, nước rửa tay, giấy lau tay, giấy vệ sinh… và đặc biệt là luôn mang khẩu trang khi ra ngoài. 

Đi du lịch thì không thể tránh được việc tiếp xúc với người khác, vì vậy hãy cố gắng phòng tránh nguy cơ lây nhiễm virus corona bằng cách luôn mang khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung ở những địa điểm du lịch đông đúc, cố gắng hạn chế tiếp xúc gần với người lạ và luôn mang theo nước rửa tay khô để rửa tay sau khi tiếp xúc với các đồ vật nơi công cộng, trong môi trường.

an toan may bay 

Chọn hình thức du lịch an toàn phù hợp

Việc lựa chọn nơi lưu trú an toàn trong mùa dịch là điều khá cần thiết trong kế hoạch. Trước khi quyết định đặt phòng, bạn cần tìm hiểu trước chính sách bảo vệ trong mùa dịch tại nơi đó. Bạn có thể truy cập các trang web đặt phòng để biết thêm thông tin. 

Hãy tìm hiểu xem: chính sách hoàn hủy nếu có sự cố tại khách sạn đó mùa dịch thế nào? Khách sạn có yêu cầu đeo khẩu trang, cung cấp nước rửa tay và khẩu trang cho hành khách không. Khách sạn đó có gần khi vực bị cách ly, có trường hợp lây nhiễm chưa? Các phòng của khách sạn có được tiến hành khử khuẩn chưa?  

Một cách nhanh gọn nếu không tìm thấy các thông tin trên tại trang đặt phòng. Hãy liên hệ thẳng hotline để được giải đáp những thắc mắc.

Loại hình du lịch an toàn trong mùa dịch COVID-19 chúng tôi đề cử với bạn là đi cắm trại. Tại sao đây là hình thức đi du lịch an toàn mùa Covid-19 ư? Vì khi đi cắm trại, bạn chủ yếu ở ngoài trời, hòa mình với thiên nhiên trong lành thay vì tham gia những hoạt động như lên bar, đi karaoke…, những hoạt động trong nhà và tập trung đông người đi kèm với nguy cơ lây nhiễm virus corona cao. 

Du lịch an toàn: Sử dụng khẩu trang thường xuyên

Virus corona có kích thước nhỏ và dễ lây truyền qua đường nước bọt. Việc sử dụng khẩu trang mỗi khi ra ngoài sẽ ngăn chặn được các giọt nước bọt từ người nhiễm bệnh văng ra. Lưu ý khi đeo khẩu trang phải che kín cả mũi và miệng. Với khẩu trang y tế, bạn nên dùng một lần rồi thay. Với khẩu trang vải, khi dùng xong 1 lần bạn cần giặt sạch, phơi khô rồi mới tái sử dụng.

Ngoài ra khi ho, hắt hơi, bạn nên dùng khăn giấy và che miệng lại. Sau khi sử dụng xong, vất khăn giấy vào thùng rác có nặp đậy để tránh virus phát tán.

Du lịch an toàn: Rửa tay sau khi chạm vào các điểm ít được vệ sinh thường xuyên

Những nơi ít được vệ sinh thường xuyên như ki-ốt bán vé, ATM, tay nắm cửa, khay ăn và bàn, bất cứ thứ gì trong phòng tắm thường là nơi “hạ cánh” của virus.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng để giảm thiểu việc nhiễm bệnh

Sử dụng chất khử trùng trên tất cả các bộ phận bàn tay của bạn bao gồm các đầu ngón tay. Rửa tay đúng cách và kỹ lưỡng là điều tối quan trọng. Nếu bạn không thể làm sạch ngay lập tức, ít nhất hãy chú ý không chạm vào tay, mũi và miệng.

rua tay

Du lịch an toàn: Lưu ý khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng
Bạn nên lót vài miếng khăn giấy bên dưới túi xách, bộ dụng cụ vệ sinh trước khi đặt xuống sàn nhà.

Nhiều nhà vệ sinh hiện đại xuất hiện ngày càng nhiều, được trang bị bồn rửa, nhà vệ sinh, bình xà phòng và máy sấy nóng với chức năng cảm biến sẽ giúp bạn hạn chế chạm vào để dùng. 

Còn nếu như nơi bạn đi du lịch không có nhà vệ sinh hiện đại thì bạn hãy chú ý rửa tay thật kĩ với xà phòng diệt khuẩn trong vòng 15-20 giây.

Và đừng quên sử dụng khăn khô khử trùng của bạn để vặn tay nắm cửa, hoặc nếu không có khăn thì nhớ rửa với dung dịch cồn sát khuẩn ngay sau khi mở cửa.

Du lịch an toàn: Tự giác tuân thủ hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh

Du khách nên theo dõi diễn biến dịch bệnh và tình trạng các điểm đến trước khi quyết định du lịch. Sau chuyến đi, mỗi du khách hãy thực hiện khai báo y tế trên trang https://tokhaiyte.vn, hoặc qua ứng dụng khai báo sức khỏe toàn dân NCOVI trên điện thoại di động.

Nếu xuất hiện dấu hiệu nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ tiếp xúc với người nhiễm bệnh, bạn cần chủ động tự cách ly và đi xét nghiệm tại các cơ sở y tế trong thời gian sớm nhất.

Đến nay, một số địa phương đã tạm dừng hoạt động du lịch như Đà Nẵng, Hội An, Quảng Ngãi, Đăk Lăk, Bình Định…

Vậy làm sao để có một mùa du lịch an toàn

Để thu hút khách du lịch một cách bền vững, trước hết cần phải đưa ra được tiêu chí thế nào là một nước an toàn. Gắn với đó, cần phải có bộ quy trình đón khách du lịch. Những yêu cầu nghiêm ngặt về khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe từ trước khi lên máy bay, đến quy trình nhập cảnh, kiểm tra tại cửa khẩu. Khi khách đến thì việc đưa đón của các hãng, rồi phạm vi di chuyển ra sao? Có thể tính thêm việc ứng dụng công nghệ, như các app theo dõi sức khỏe và di chuyển của từng khách mà các nước đã ứng dụng.

Quy trình này phải có nhiều bộ, ban, ngành cùng tham gia xây dựng chặt chẽ, gồm ngành du lịch, y tế, giao thông, ngoại giao, công an... Mục tiêu là làm sao vừa đảm bảo tính an toàn, kiểm soát được dịch bệnh nhưng cũng phải tạo cho du khách sự thoải mái, trên cơ sở đã đồng thuận khi lựa chọn đi du lịch Việt Nam.

Trên đây là một số mẹo du lịch an toàn cần biết bảo vệ sức khoẻ an toàn khi đi du lịch trước dịch COVID-19. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong đợt dịch lần này!


Tin tức khác