Chùa Hộ Quốc Phú Quốc là một công trình tâm linh nổi tiếng, nằm trong quần thể Thiền Viện Trúc Lâm đang được xây dựng với quy mô lên tới 110ha. Ngôi chùa này có lịch sử hình thành và kiến trúc vô cùng ấn tượng. Hãy cùng Đông Travel tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

chùa hộ quốc phú quốc

Cổng chào Chùa Hộ Quốc Phú Quốc (@kakiko.norakura)

1. Giới thiệu về chùa Hộ Quốc Phú Quốc

Chùa Hộ Quốc Phú Quốc nằm trong dự án tâm linh có quy mô lớn bậc nhất với tổng diện tích lên tới 110ha. Ngôi chùa này được khởi công xây dựng chính thức vào năm 2011, nằm trên mảnh đất nổi tiếng tâm linh với phong thủy thuận lợi, trước mặt là biển và phía sau là núi non hùng vĩ.

Chùa Hộ Quốc Phú Quốc tọa lạc tại ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, nơi đây quanh năm mưa thuận gió hòa, là điểm đến nổi tiếng được đông đảo du khách tới tham quan và chiêm bái.

chùa hộ quốc phú quốc

Góc chụp từ chính điện của ngôi chùa (@angalia15)

thiền viện trúc lâm chùa hộ quốc phú quốc

(@linh.do503)

2. Chùa Hộ Quốc Phú Quốc được xây dựng từ khi nào?

Chùa Hộ Quốc Phú Quốc được xây dựng trong 1 năm với hơn 1000 người tham gia xây dựng liên tục. Công trình khởi công vào năm 2011 và khánh thành vào năm 2012. Kinh phí xây dựng lên tới 100 tỷ đồng.

Toàn cảnh chùa Hộ Quốc trong quá trình hoàn thiện

3. Thiền viện trúc lâm chùa Hộ Quốc Phú Quốc qua các giai đoạn

Lịch sử hình thành chùa Hộ quốc đảo Phú Quốc được chia làm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1: (Ngày 14/10/2011) Chính thức khởi công xây dựng chùa Hộ Quốc trong dự án tâm linh 110ha, trong đó chùa chiếm 12% trên tổng diện tích, là ngôi chùa lớn nhất tại Phú quốc và khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long tính tới hiện tại.

Giai đoạn 2: (Ngày 14/12/2012) Chính thức khánh thành chùa Hộ Quốc sau 14 tháng xây dựng. Và bắt đầu đón các đoàn du khách đến tham quan và du lịch.

Giai đoạn 3: (Năm 2013 - năm 2014): Xây dựng thêm nhiều hạng mục để hoàn thiện quang cảnh chùa và trở thành điểm tham quan lý tưởng cho du khách thập phương.

chùa hộ quốc phú quốc

Một góc của chùa Hộ Quốc (@seudaudo)

4. Kiến trúc - cấu trúc của chùa Hộ Quốc

Kiến trúc chùa Hộ Quốc Phú Quốc là sự kết hợp của 2 lối kiến trúc thời Lý và thời Trần. Cấu trúc tương đối giống với các ngôi chùa linh thiêng ở khu vực miền Bắc như chùa Trăm Gian, chùa Hương.

chùa hộ quốc phú quốc

Họa tiết trống đồng tại chùa Hộ Quốc(@insatiable_travel)

Chùa Hộ Quốc được xây dựng hoàn toàn từ gỗ lim, chiều cao tương đối thấp, bên trong có bàn thờ Đức Ông như ở Bắc Bộ.

chùa hộ quốc ở phú quốc

Phía bên trong chùa Hộ Quốc đảo Phú Quốc có thờ Đức Ông (@kakiko.norakura)xxx

Quần thể Chùa Hộ quốc bao gồm cổng Tam Quan, chính điện, sân thiên tỉnh, bậc thang, tháp trống, tháp chuông và nhà thờ tổ. Bên trong chùa có các công trình tạc tượng của 18 vị La Hán, Bát Nhã Hàng và Phổ Hiền Hạnh Nguyên.

chùa hộ quốc phú quốc

18 vị La Hán được đặt bao quanh khu vực chính điện của của chùa Hộ Quốc (@jeremy.nvt)

Toàn bộ các cột gỗ được chạm khắc tinh xảo, chùa sở hữu tượng phật cao 3m với màu xanh cẩm thạch được tạc nguyên khối. Từng đường nét trên tượng phần vô cùng tinh xảo và mềm mại, thanh thoát.

Ngay sau tượng phật là tượng thạch cao trắng khắc hình rồng phượng với chiều dài chạy dọc đường lên phần chính điện của chùa. Để lên được chính điện thiền viện trúc lâm Phú Quốc, du khách cần đi bước qua 70 bậc đá.

chùa hộ quốc phú quốc

Bức tranh rồng phượng trải dài 70 bậc thang có thể được nhìn thấy từ xa (@beautiful_vn_life)

chùa hộ quốc phú quốc

Bức tượng phật màu xanh (@belleviehcm)

chùa hộ quốc phú quốc

Tượng Hộ Pháp tại Thiền viện trúc lâm Phú Quốc (@quangs_corner)

5. Hướng dẫn di chuyển đến chùa Hộ Quốc Phú Quốc

Để di chuyển từ thị trấn Dương Đông tới chùa Hộ Quốc Phú Quốc, du khách có thể di chuyển từ thị trấn Dương Đông bằng xe máy dọc theo hướng về Nhà tù Phú Quốc.

Dựa theo bản đồ, khi vị trí đứng cách Bãi Sao khoảng 1km tiếp tục rẽ vào một lối rẽ nhỏ ở phía tay trái. Đi dọc theo con đường là đến được chùa Hộ Quốc Phú Quốc. Dọc đường đi sẽ có các biển chỉ dẫn, con đường này là đường bê tông rộng hơn 6m dựa theo biển chỉ dẫn.

cửa đại giác chùa hộ quốc

Cửa đại giác chùa Hộ Quốc Phú Quốc. (@biki.pas)

Khi bước vào từ cổng thiền viện trúc lâm chùa Hộ Quốc Phú Quốc, du khách sẽ choáng ngợp với 18 vị la hán được tạc trên đá với khuôn mặt nghiêm nghị. Nhìn thẳng sẽ thấy đường lên chính điện với 2 lối lên, khu vực giữa có đặt thảm gỗ tạc họa tiết rồng bay và hoa sen vô cùng tinh xảo.

Lưu ý: Có 2 đường dẫn lên chùa, trong đó nếu du khách rẽ trái sẽ đi dọc phía sau lưng chùa, đây là con đường nội bộ nên không tiếp khách du lịch. Vì vậy, du khách nên đi thẳng để lên đến cổng chùa.

chùa hộ quốc đảo phú quốc

(@quangs_corner)

chùa hộ quốc phú quốc

(@choi_sang__ah)

Chùa Hộ Quốc Phú Quốc là một ngôi chùa linh thiêng mà mọi du khách nên ghé qua khi tới Phú Quốc. Mọi thông tin về kiến trúc, lịch sử ngôi chùa và cách di chuyển đến chùa đã được Đông Travel gửi tới bạn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để đặt vé đi Phú Quốc với giá tốt.


Tin tức khác