Bên cạnh cảnh quan thiên nhiên đẹp, Phú Quốc còn thu hút du khách bởi các ngôi chùa linh thiêng tại đây. Chùa Phú Quốc nổi tiếng với lối kiến trúc độc đáo, sự linh thiêng và thể hiện nét văn hóa đặc trưng của người dân. Top 10 ngôi chùa Phú Quốc nổi tiếng linh thiêng dưới đây sẽ là nơi để bạn cảm nhận sự yên bình, thanh tịnh và cầu bình an, may mắn.

1. Chùa Hộ Quốc (thiền viện trúc lâm Phú Quốc) - chùa lớn nhất Phú Quốc

Địa chỉ: ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

chùa lớn nhất phú quốc

Toàn cảnh chùa Hộ Quốc (@gathermoments)

Chùa Hộ Quốc hay còn được gọi là Thiền viện Trúc Lâm Phú Quốc là ngôi chùa Phú Quốc linh thiêng và yên bình. Đây là ngôi chùa lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long với diện tích lên đến 110 ha. Kinh phí đầu tư xây dựng hơn 100 tỷ đồng, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi bức tượng Phật Thích Ca được tạc bằng ngọc bích nguyên khối vô cùng tinh xảo, đặt giữa ngôi chùa hoàn toàn bằng gỗ lim rất đẹp.

chùa phú quốc

(@dorotabulkowska)

Chùa Hộ Quốc nằm tựa lưng vào núi non hùng vĩ, giữa rừng cây bạt ngàn, tĩnh mịch và đẹp như tranh vẽ. Không gian yên bình nơi đây đã thu hút rất nhiều du khách tứ xứ ghé tham quan và ngắm nhìn.

chùa ở phú quốc

(@svetlana18111981)

chùa ở phú quốc

Tượng Chùa Hộ Quốc được điêu khắc tinh xảo (@svetlana18111981)

Từ trung tâm thị trấn Dương Đông, để đến được chùa Hộ Quốc, du khách đi xa lộ Phú Quốc rồi rẽ sang đường Nguyễn Văn Cừ. Tiếp tục đi 9 km thì quay đầu, đi thêm 3 km nữa sẽ đến chùa Hộ Quốc. Đứng từ chùa có thể nhìn ra biển rất đẹp.

2. Hưng Quốc Tự (chùa Phước Thiện)

Địa chỉ: Khu phố 4, đường Nguyễn Trung Trực, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Chùa Hưng Quốc với tuổi đời hơn 60 năm (xây dựng năm 1952), là địa điểm nổi tiếng thanh tịnh được nhiều du khách cũng như người dân địa phương ghé thăm.

Hưng Quốc Tự còn được gọi là Chùa Phước Thiện, theo trường phái Tịnh Độ Cư Sĩ do ông Út Búp và các sư huynh đệ đồng môn lập nên, dưới sự cho phép của Đức tông sư Nguyễn Minh Trí.

Ngôi chùa Phú Quốc này có lối kiến trúc đẹp, mang đậm nét cổ điển của chùa chiền Việt Nam. Lấy màu vàng làm chủ đạo kết hợp cùng tông màu xanh đã khiến cả ngôi chùa trông rất đỗi mộc mạc và thanh bình.

chùa phú quốc

Cổng vào chùa Hưng Quốc Tự

Chùa Hưng Quốc Tự có vị trí ngay trên trục đường chính rất dễ tìm, nằm gần Dinh Cậu và chợ đêm. Đây là địa điểm tâm linh mà bạn không nên bỏ qua khi đến Phú Quốc.

Để đến được chùa Hưng Quốc, từ thị trấn Dương Đông, du khách đi hết đường Cách Mạng Tháng 8 thì rẽ trái vào đường Trần Phú. Khoảng 700 m thì tiếp tục rẽ trái vào đường Mạc Cửu. Sau khi rẽ phải vào đường Nguyễn Trung Trực, bạn sẽ thấy ngay chùa Hưng Quốc Tự.

3. Chùa Sùng Hưng (Sùng Hưng Cổ Tự) - chùa cổ nhất Phú Quốc

Địa chỉ: số 7 đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Được xây dựng từ cuối thế kỷ XIX, chùa Sùng Hưng là ngôi chùa lâu đời nhất tại Phú Quốc. Trải qua 2 cuộc trùng tu năm 1924 và 1960, Sùng Hưng Cổ Tự vẫn giữ được lối kiến trúc thường thấy trong dân gian: “trước miếu, sau chùa”, ngay chính diện là khoảng sân rộng và vườn tỳ ni.

các chùa ở phú quốc

Cổng vào chùa Sùng Hưng

Du khách khi bước vào sẽ choáng ngợp trước vẻ nguy nga, tráng lệ và lối kiến trúc đẹp mắt của chùa. Phía trước chùa là tường rào với cổng tam quan lợp ngói, được trạm trổ rồng, phượng trông rất uy nghi.

Giữa sân chùa là bức tượng Bồ Tát Quan Âm đứng trên nước. Bên hông chùa có đường dành cho du khách lên viếng đài Phật tổ A Di Đà.

Tại Chánh điện ngôi chùa ở Phú Quốc này bày trí nhiều pho tượng Phật được điêu khắc tinh xảo, cầu kỳ tạo nên không gian tôn nghiêm, linh thiêng.

các chùa ở phú quốc

Sùng Hưng Cổ Tự hiện lên đầy yên mình và màu sắc qua lăng kính du khách người Nhật (@__yangmei__)

các chùa ở phú quốc
các chùa ở phú quốc

(@__yangmei__)

Để đến được chùa Sùng Hưng, từ thị trấn Dương Đông, du khách đi dọc theo đường Cách Mạng Tháng 8 đến ĐT 973 rồi vào đường Nguyễn Trung Trực. Tiếp theo rẽ vào đường 30/4, sang đến đường Trần Hưng Đạo sẽ gặp ngay chùa Sùng Hưng bên phía tay phải.

các chùa ở phú quốc

(@itsbellebeach)

4. Chùa Sư Muôn (Hùng Long Tự)

Địa chỉ: ấp Suối Đá, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Chùa Phú Quốc Sư Muôn hay còn được gọi là chùa Hùng Long Tự. Ngôi chùa có vị trí đắc địa hiếm có khi tựa sơn, hướng thủy. Nơi đây cũng là địa điểm tâm linh thu hút nhiều du khách thập phương đến tham quan, hành hương và cúng bái.

Chùa được xây dựng vào những năm 30 của thế kỷ trước (khoảng những năm 1930), theo lối kiến trúc dân gian truyền thống. Người thành lập Hùng Long Tự chính là Thiền sư Giai Minh, tên thật là Nguyễn Kim Muôn (1892 – 1946). Có lẽ chính vì thế mà người dân địa phương quen gọi là chùa Sư Muôn như 1 cách gọi thân quên và cũng để tưởng nhớ đến ông.

chua phu quoc

Chùa Sư Muôn có lối kiến trúc truyền thống

Với lối kiến trúc truyền thống, bình dị với không gian xung quanh nhiều cỏ cây mát mẻ. Cổng Tam quan của chùa được đặt dưới chân núi, cách chùa khoảng 800m, du khách cần leo 60 bậc đá tượng trưng cho 60 năm 1 đời người để lên đến chùa.

Giữa sân chùa được đặt một bức tượng Phật Bà Quan Âm tọa trên tòa sen xanh, hai bên là khối đá tự nhiên mang hình “rồng chầu, hổ phục” rất độc đáo và đẹp mắt. Đặc biệt, sau chùa có một cây kơ nia 200 tuổi rất cao lớn, tỏa bóng mát cả một vùng.

chua phu quoc

(@dragix)

Để đến được chùa Sư Muôn, từ thị trấn Dương Đông, du khách di chuyển theo đường Cách Mạng Tháng 8, rẽ phải vào ĐT 973, đi 200 m thì rẽ trái vào tỉnh lộ ĐT 45. Sau đó rẽ trái sang ĐT 47 sẽ thấy chùa Sư Muôn.

5. Thánh Thất Dương Đông (chùa Cao Phú Quốc) - thánh thất đạo Cao Đài tại Phú Quốc

chùa nổi tiếng ở phú quốc

Chùa Thánh Thất Dương Đông hay còn gọi là Chùa Cao có kiến trúc đẹp (@vietnamesegod)

Cổng Thánh Thất Dương Đông được lợp mái gạch đỏ. Cổng bên phải dành cho nam giới, cổng bên trái dành cho nữ giới, bạn nên chú ý đi đúng cửa nhé. Chánh điện chùa được trang hoàng lộng lẫy với cột đình chạm khắc rồng uy nghi.

Tổng thể ngôi chùa ở Phú Quốc này có sắc vàng kết hợp sắc xanh rất đẹp mắt. Đây là những màu sắc biểu tượng của đạo Cao Đài mà bạn sẽ nhìn thấy ở bất kỳ Thánh thất Cao Đài nào trên thế giới.

Tại thị trấn Dương Đông Phú Quốc hiện nay có 2 Thánh thất Cao Đài. Các bạn lưu ý để lựa chọn điểm tham quan phù hợp nhé.

Thánh thất Dương Đông thuộc Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh

Thánh thất xây dựng năm 2008 này nằm ở số 40 Nguyễn Trãi, thường được nhiều du khách viếng thăm do đường đi tương đối thuận lợi và nằm ngay giữa trung tâm thị trấn rất dễ thấy.

Thánh thất Cao Đài Hội Thánh thuộc phái Cao Đài Chiếu Minh Tam Thanh Vô Vi

Nơi đây còn được gọi là chùa Cao bởi nằm trên triển núi cáo ở rìa TT. Dương Đông. Nơi này ít người biết đến hơn và khá khó khăn để đến thăm. Để đến được chùa, du khách phải leo lên nhiều bậc thang trên con dốc cao, dựng đứng.

Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống, bởi nơi đây được xây dựng trên nền của chùa Quan Âm đã bị chiến tranh tàn phá. Ngày nay, trong khuôn viên Thánh Thất Dương Đông có một âm nhỏ như là một kỷ niệm của chùa Quan Âm.

chùa nổi tiếng ở phú quốc

(@mariasmolina)

6. Chùa Bà - chùa Phú Quốc linh thiêng

Địa chỉ: số 44 đường Võ Thị Sáu, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Chùa Bà là ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng để cầu may mắn và bình an. Nơi đây còn gìn giữ và lưu truyền sự tích về thần bà Thủy Long Thánh Mẫu. Ngôi chùa Phú Quốc này được xây dựng theo lối kiến trúc cổ. Chùa được lợp mái ngói đỏ, cổng và các trụ, cột đều được chạm khắc rồng phượng tinh xảo, nguy nga, vô cùng đẹp mắt.

Về Thủy Long Thánh Mẫu hay thần nữ Kim Giao, bà là được xem như người có công khai phá huyện đảo Phú Quốc. Chính vì thế, vào tháng Giêng âm lịch hằng năm, cư dân trên đảo sẽ tổ chức lễ cúng tế bà để thể hiện lòng tôn kính và cầu may mắn, bình an đến với đảo Ngọc.

chua phu quoc

Chùa Bà được xây theo lối kiến trúc cổ

Để đến được chùa Bà, từ thị trấn Dương Đông, du khách đi dọc đường CMT8, đến ĐT 973 rồi rẽ sang đường Nguyễn Trung Trực. Sau đó rẽ vào đường Võ Thị Sáu, đi thêm 200 m sẽ đến được chùa.

7. Chùa Pháp Quang Phú Quốc (chùa Giàu) - chùa đẹp ở Phú Quốc

Địa chỉ: đường Trần Hưng Đạo, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Được xây dựng năm 1986, chùa Pháp Quang hay còn gọi là chùa Giàu là một trong những ngôi chùa Phú Quốc lâu năm nhất. Chùa tọa lạc tại trung tâm thị trấn, rất thuận tiện và dễ dàng cho người dân lui tới viếng thăm. Khi mới bước chân vào chùa, có thể du khách sẽ choáng ngợp trước vẻ lộng lẫy, nguy nga nơi đây.

chua o phu quoc

Chùa Pháp Quang Phú Quốc tọa lạc ở trung tâm thị trấn

chua o phu quoc

(@p_ast501)

Chánh điện chùa Pháp Quang là nơi thờ Phật, bên cạnh là hai tượng rồng rất lớn và uy nghi nằm chầu phục ở hai bên. Phía ngoài bày trí nhiều bức tượng La Hán với nhiều sắc thái khác nhau.

8. Chùa Dinh Cậu Phú Quốc - chùa nổi tiếng ở Phú Quốc

Địa chỉ: gần công viên Bạch Đằng, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Chùa Dinh Cậu là ngôi chùa Phú Quốc tâm linh nổi tiếng bậc nhất đảo ngọc. Chùa nằm trên ghềnh đá có hình dáng độc đáo, nép mình dưới tán cây cổ thụ hơn trăm tuổi. Tầm nhìn hướng ra biển xanh ngát. Nơi đây thờ vị Chúa Ngọc nương nương và hai Cậu là Cậu Tài và Cậu Qúy. Đây chính là những vị thần bảo vệ ngư dân khi ra khơi.

chùa đẹp ở phú quốc

Chùa Dinh Cậu nép mình dưới tán cây cổ thụ hơn trăm tuổi (@vicky.jang2)

chùa đẹp ở phú quốc

Dinh Cậu nằm ở ngay cạnh ngọn hải đăng (@yune_huynh)

chùa đẹp ở phú quốc

Phía sau Dinh Cậu thường có nhiều du khách check in (@khanhhlinhh95)

Để đến được chùa Dinh Cậu Phú Quốc, từ chợ đêm, du khách di chuyển theo đường Nguyễn Đình Chiểu. Tiếp đó rẽ trái và đi khoảng 250 m của đường Nguyễn Trung Trực là đến nơi.

9. Chùa Hùng Nhĩ Sơn

Địa chỉ: ấp Gành Gió, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Chùa Hùng Nhĩ Sơn hay còn được gọi với tên quen thuộc là chùa Ông Phụng. Đây là cách mà người dân ghi nhớ công lao của người đã khai khẩn đất hoang và xây dựng nên ngôi chùa. Chùa Phú Quốc Hùng Nhĩ Sơn nổi tiếng linh thiêng. Chùa tọa lạc trên một triền núi, xung quanh chùa được bao bọc bởi cây cối xanh tươi bát ngát, toát lên vẻ đẹp bình dị, hoang sơ lại thanh tịnh hiếm có.

cac chua o phu quoc

Chùa Ông Phụng - sự bình yên trên đảo ngọc

Chùa Phú Quốc Hùng Nhĩ Sơn tọa lạc tại ấp Gành Gió nên rất gần trung tâm thị trấn Dương Đông. Chỉ cần bạn hỏi thì bất kỳ người Phú Quốc nào cũng nhiệt tình chỉ dẫn bạn đường đến chùa.

10. Dinh Bà Lê Kim Định (dinh Bà Ông Lang) - ngôi chùa gắn liền với lịch sử dân tộc

Địa chỉ: bãi Ông Lang, bên tả ngạn sông Cửa Cạn, thuộc xã Cửa Cạn, cách thị trấn Dương Đông khoảng 7km về phía Bắc.

Đúng với tên gọi, Dinh Bà Lê Kim Định là nơi thờ phụng bà Kim Định - người vợ của anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Ban đầu, ngôi mộ của bà nằm ở bãi Ông Lang, bên tả ngạn sông Cửa Cạn. Trước kia, mộ bà chỉ được đắp đơn sơ bằng đất. Mãi đến sau này, ngôi mộ mới được trùng tu, ốp gạch men và dựng bia thờ.

chua lon o phu quoc

Dinh Bà Lê Kim Định - vợ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Đến với ngôi chùa ở Phú Quốc - Dinh Bà Lê Kim Định, du khách còn được nghe kể về nhiều câu chuyện ly kỳ. Đồng thời cũng là tìm hiểu về lịch sử và tham quan cảnh chùa yên bình, thanh tịnh.

Để đến được Dinh Bà Lê Kim Định, từ thị trấn Dương Đông, du khách di chuyển theo đường Dương Đông - Cửa Cạn đi về phía Bắc đảo Phú Quốc. Đi hơn 4 km sẽ thấy một đường lớn dẫn xuống biển với nhiều bảng chỉ dẫn. Bạn đi tiếp khoảng 1 km sẽ đến được bãi Ông Lang. Tại đây bạn chỉ cần hỏi đường đến mộ Bà Lớn thì người dân địa phương sẽ hướng dẫn tận tình.

Đến với đảo ngọc, bên cạnh nghỉ dưỡng, thưởng thức đặc sản và tham gia các hoạt động vui chơi giải trí thì chùa Phú Quốc cũng là điểm đến mà bạn không nên bỏ lỡ. Đây là dịp để bạn cầu bình an cho bản thân và gia đình. Ngoài ra, bạn còn có thể tìm hiểu những sự tích ly kỳ cũng như hiểu hơn về lịch sử, con người nơi đây. Hy vọng những thông tin về top 10 ngôi chùa Phú Quốc nổi tiếng linh thiêng này sẽ giúp chuyến hành trình khám phá Phú Quốc của bạn đặc sắc và trọn vẹn hơn!


Tin tức khác