Tại Phú Quốc có một địa điểm du lịch tâm linh vô cùng nổi tiếng, được nhiều du khách tìm đến chính là Dinh Cậu Phú Quốc. Vậy địa điểm này có gì thu hút mà được du khách yêu thích tới vậy? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Tìm hiểu về khu du lịch Dinh Cậu Phú Quốc

Khám phá những điều hấp dẫn của Dinh Cậu Phú Quốc

1. Giới thiệu Dinh Cậu Phú Quốc

1.1 Vị trí địa lý

Dinh Cậu là một địa điểm du lịch Phú Quốc nổi tiếng nằm cách trung tâm thị trấn Dương Đông 200m về phía Tây. Do sinh nằm tọa lạc ngay trên một ghềnh đá, mặt hướng ra phía biển, ở cửa sông Dương Đông nên dinh có không khí trong lành, thoáng mát và phong cách đẹp.

Địa chỉ Dinh Cậu Phú Quốc là khu phố 2, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

1.2 Lịch sử hình thành Dinh Cậu Phú Quốc Dương Đông

Theo các ghi chép lịch sử thì Dinh Cậu Phú Quốc được xây dựng từ năm 1937. Dinh đã được tu sửa lại một lần vào năm 1997. Tuy nhiên, cũng có những nguồn tin cho rằng ngôi dinh này còn có tuổi đời lâu hơn thế. Có thể Dinh Cậu đã được xây dựng vào thế kỷ 17.

1.3 Lối kiến trúc cổ xưa của Dinh Cậu

Toàn bộ công trình kiến trúc của Dinh Cậu ở Phú Quốc đều nằm trọn trên một mỏm đá. Để ra được Dinh người ta bắc một chiếc cầu đá nhỏ gồm 29 bậc, xung quanh là tường xi măng nối liền từ bờ cát tới Dinh Cậu.

dinh cậu phú quốc

Cổng vào Dinh Cậu Phú Quốc (Nguồn: yune_huynh)

sự tích Dinh Cậu Phú Quốc

(Nguồn: sưu tầm)

Trên đây là hình ảnh Dinh Cậu Phú Quốc từ phía chính diện. Cửa chính của dinh quay về hướng Đông nhìn ra biển. Không gian đại điện của dinh khá rộng, được thiết kế trang nghiêm và trang trí rất đẹp mắt. Đây là nơi thờ cúng Chúa cùng cậu Tài và cậu Quý.

Người dân tại đây cho rằng, sở dĩ họ thờ cúng Chúa và hai cậu là bởi vì tin rằng họ sẽ mang lại may mắn và bảo vệ cho cuộc sống của ngư dân làng chài Hàm Ninh.

địa chỉ Dinh Cậu Phú Quốc

(Nguồn: sưu tầm)

Vật liệu được sử dụng để xây dựng Dinh Cậu khá hiện đại và kiên cố. Nhờ vậy mà công trình có kiến trúc tân tạo này mang lại cảm giác như một pháo đài thu nhỏ. Xung quanh được bao bọc bởi các ghềnh đá trập trùng.

Nếu tới Dinh Cậu tham quan bạn có thể thấy trên mỏm đá mọc một cây cao với tán rộng xanh mát. Đây là cây Sộp đã có tuổi thọ cả gần 100 năm tuổi luôn vươn mình đón nắng gió và song hành bên Dinh Cậu.

1.4 Khung cảnh xung quanh Dinh Cậu

Về tổng quan Dinh Cậu có khá nhiều nét gợi nhớ tới các công trình đình chùa miền Bắc. ví dụ như cổng trụ với mái hiên cong hình thuyền hay lớp mái ngói đỏ. Rất nhiều du khách đến thăm quan đã rất ấn tưởng bởi hình ảnh Dinh Cậu Phú Quốc với lối kiến trúc đặc biệt này.

hình ảnh Dinh Cậu Phú Quốc

(Nguồn: pimentaecanela)

Ngoài ra, ở trên nóc của dinh còn xuất hiện cả hình “lưỡng long chầu mặt nguyệt”.

Đi sâu vào khám phá bên trong dinh có thể thấy dinh được trang trí vô cùng kỳ công, lộng lẫy. Ở trước hiên của dinh được lát gạch men sạch sẽ. Còn phía trên là một tấm hoành phi lớn kiểu cuốn thư với dòng chữ quốc ngữ nổi bật. Ở hai bên tường là hình ảnh những cành hoa giành trang trí sinh động cùng với cặp câu đối:

“Tọa đại thạch đầu quy danh hiển

Vạn cổ anh linh thông tứ hải”

Dinh Cậu ở Phú Quốc

(Nguồn: yune_huynh)

Có thể hiểu nghĩa của câu đối này như sau: “Dinh Cậu nằm trọn trên đầu mỏm đá tựa như đầu của một con rùa hiển linh, tiếng tăm của Dinh Cậu vang danh khắp 4 bể phương trời”.

Dinh Cậu ở Phú Quốc

Khung cảnh phía trước của Dinh Cậu (Nguồn: yune_huynh)

hình ảnh Dinh Cậu Phú Quốc

Trọn vẹn hình ảnh Dinh Cậu nhìn từ phía trước (Nguồn: charminghanoi_phuquoc)

Nhờ vị trí địa lý đặc biệt nên khung cảnh thiên nhiên tại Dinh Cậu Phú Quốc không chỉ đẹp mà còn rất thoáng mát, trong lành. Suốt bốn mùa nơi đây đều có gió biển thổi vào. Xung quanh là những con sóng vỗ khi mạnh khi yếu tạo nên nét rêu phong cổ kính.

Du khách tới với Dinh Cậu không chỉ để tham quan, cầu may mắn, bình an mà còn thích đi dọc bờ biển để tận hưởng không khí bình yên nơi đây.

mũi Dinh Cậu Phú Quốc

Địa danh này nằm trọn vẹn trên mỏm đá mũi Dinh Cậu (Nguồn: phongnh169)

Tại khu vực Dinh Cậu, vào mùa khô hanh là thời điểm con sóng nước mạnh nhất do phải chịu ảnh hưởng từ gió mùa Đông Bắc. Tới mùa mưa, nơi đây xuất hiện mưa nhiều và chịu sự ảnh hưởng của gió Tây Nam. Tuy nhiên, vào mùa này cũng có những ngày nắng đẹp, sóng êm, trời cao trong xanh, không khí trong lành, mát mẻ.

1.5 Truyền thuyết ly kỳ Dinh Cậu Phú Quốc

Liên quan tới sự tích Dinh Cậu Phú Quốc có rất nhiều truyền thuyết được lưu truyền. Từ xa xưa, những người dân sinh sống tại vùng này đều dựa vào nghề chài lưới đi biển đánh cá. Chính vì vậy, họ thường xuyên phải đương đầu với sóng to, gió lớn, nguy hiểm rình rập. Cuộc sống người dân làng chài lênh đênh không biết tới ngày mai.

Dinh Cậu tại Phú Quốc

(Nguồn: seaworldvn)

Cho tới một ngày, một đoàn thuyền của làng chài phải ra khơi đi đánh bắt xa bờ. Thế nhưng mãi vẫn không thấy đoàn thuyền trở về. Người nhà của họ vô cùng lo lắng. Cũng đúng vào lúc này ở ngoài bãi biển bất ngờ xuất hiện một mỏm đá nhô cao. Sau đó vài ngày thì đoàn thuyền cũng quay trở về.

Dinh Cậu tại Phú Quốc

(Nguồn: phongnh169)

Theo như những gì mà ngư dân trên thuyền kể lại thì họ đã đã bị mất phương hướng do ngoài biển sương dày đặc. Mãi tới khi nhìn thấy được mỏm đá nhô cao kia họ mới xác định được hướng và tìm được đường vào bờ.

Chính vì vậy, người dân nơi đây tin rằng mỏm đá này chính là một điềm lành đối với họ. Thế là các vị cao niên trong làng đã huy động mọi người cùng xây một cái miếu thờ trên mỏm đá đó. Sau bao nhiêu năm tháng, miếu thờ dần được mở rộng, sửa sang lại và có dáng vẻ như bây giờ.

Ban đầu, Dinh Cậu chỉ thờ thần Long Vương. Tuy nhiên, sau này đã thờ thêm cả hai cậu - nhân thần đã có công bảo vệ ngư dân nơi đây. Hơn nữa họ còn dạy ngư dân làm nghề, đi biển như thế nào.

Ngoài truyền thuyết này thì vẫn còn có nhiều truyền thuyết khác liên quan tới Dinh Cậu ở Phú Quốc. Mỗi truyền thuyết, sự tích lại càng khiến Dinh Cậu trở nên huyền bí hơn.

Xét về khía cạnh nào đó thì Dinh Cậu cũng là một dạng thức thờ Mẫu ở miền Nam. Và theo như tín ngưỡng về thờ mẫu của người dân miền Nam thì họ không quá quan trọng các vị thần xuất thân như thế nào.

mũi Dinh Cậu Phú Quốc

(Nguồn: khangca68)

2. Ở Dinh Cậu có lễ hội gì?

Hàng năm tại đây đều tổ chức lễ hội Dinh Cậu. Lễ hội diễn ra vào 2 ngày 15 và 16 tháng 10 âm lịch. Đây là dịp lễ quan trọng để người dân cầu mưa thuận gió hòa, mong được thần phật và hai cậu che chở cho họ, giúp họ có một năm thuận lợi, thuyền đầy tôm cá.

Lễ hội được tổ chức rất lớn và sôi động, thu hút cả du khách thập phương tới tham gia.

dinh cậu phú quốc có gì

Khung cảnh lễ hội tại Dinh Cậu Phú Quốc (Nguồn: sưu tầm)

3. Ăn gì tại chợ đêm Dinh Cậu?

dinh cậu phú quốc

(Nguồn: huong_chi)

Đã đến với Dinh Cậu thì bạn đừng quên ghé thăm chợ đêm nơi đây. Tương tự như Chợ đêm Phú Quốc tại đây có rất nhiều món ăn ngon và sản vật đặc trưng như bánh chuối nướng, kem cuộn Thái Lan, hải sản nướng,...

Ngoài ra, tới với chợ đêm Dinh Cậu bạn còn có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về cuộc sống của con người bản địa. Bên cạnh đó, tại chợ còn có nhiều đồ lưu niệm ý nghĩa có thể mua làm quà.

chợ đêm Dinh Cậu Phú Quốc

Cổng vào chợ đêm Dinh Cậu Phú Quốc (Nguồn: yoshiakim4)

chợ đêm Dinh Cậu Phú Quốc

Khung cảnh sầm uất tại chợ đêm Dinh Cậu (Nguồn: yoshiakim4)

dinh cậu phú quốc

(Nguồn: cutyjh89)

chợ đêm Dinh Cậu Phú Quốc

Cửa hàng bán món ăn chế biến từ hải sản tại chợ Dinh Cậu Phú Quốc (Nguồn: angingon )

chợ đêm Dinh Cậu Phú Quốc

Các món ăn tại chợ đêm Dinh Cậu tại Phú Quốc rất phong phú (Nguồn: yoshiakim4)

Hàng ngày chợ đêm Dinh Cậu bắt đầu mở cửa từ 19h00 và đóng cửa lúc 23h00. Thời gian họp chợ không khí rất sôi động, sầm uất.

4. Lưu ý khi ghé thăm Dinh Cậu Phú Quốc

Vì đây là địa điểm linh thiêng của người dân tại Phú Quốc, bạn hãy lưu ý 1 vài điểm sau để chuyến tham quan được trọn vẹn và góp phần bảo tồn văn hóa cho nơi đây nhé.

4.1. Thời gian tham quan Dinh Cậu

  • Giờ mở cửa: 7h - 20h30 hằng ngày
  • Giá vé: miễn phí

4.2. Các nội quy khi vào Dinh Cậu Phú Quốc

  • Không quay phim, chụp ảnh bên trong dinh.
  • Không xả rác bừa bãi hay viết/vẽ bậy lên bất kỳ đâu trong Dinh Cậu.
  • Du khách chú ý ăn mặc gọn gàng, lịch sự theo đúng quy định.
  • Giữ thái độ ôn hòa, lịch sự. Tránh to tiếng hay xúc phạm các nhân vật người dân thờ phụng.

Có thể nói Dinh Cậu thực sự là một điểm du lịch tâm linh tuyệt vời dành cho những ai không biết Phú Quốc có gì chơi. Chắc chắn rằng khi tới với Dinh Cậu Phú Quốc bạn sẽ có dịp tìm hiểu thêm về sự tích Dinh Cậu Phú Quốc và tham quan công trình có lối kiến trúc cổ xưa này. Nếu có thời gian bạn nên tới vào dịp tổ chức lễ hội để khám phá sự sôi động và nét đặc trưng của lễ hội này nhé.


Tin tức khác