Sapa không chỉ có phong cảnh hùng vĩ nên thơ cùng nhiều loại đặc sản độc đáo mà còn sở hữu nhiều địa điểm tôn giáo linh thiêng. Một trong số đó là Đền Mẫu Thượng Sapa - nơi thờ Đức Mẫu Liễu Hạnh. Ngôi đền này không chỉ là nơi hành hương của du khách tứ phương mà còn là điểm tham quan thú vị với những ai đam mê khám phá văn hóa độc đáo của vùng đất Tây Bắc này.

đền Mẫu Sapa

Cùng Đông Travel ghé thăm đền Mẫu Sapa linh thiêng.

1. Đền Mẫu Thượng Sapa nằm ở đâu

Đền Mẫu Thượng Sapa hay còn gọi là Đền Mẫu Sapa là một trong ba ngôi đền vô cùng nổi tiếng của Sapa. Đền Mẫu tọa lạc ở tổ 11, thị trấn Sapa. Từ trung tâm thị trấn, bạn di chuyển thêm 3km là có thể tới nơi. Du khách có thể tham quan đền Mẫu Thượng bằng bất cứ phương tiện nào.

Đền Mẫu Thượng

Đền Mẫu Thượng nằm gần trung tâm thị trấn nên có thể dễ dàng ghé thăm (Instagram: huyen.bes)

2. Cách di chuyển tới đền Mẫu Thượng Sapa

Nếu bạn là dân du lịch tự túc, bạn có thể thuê xe ôm (giá khoảng 30.000 VNĐ) hoặc sử dụng dịch vụ thuê xe máy của khách sạn.

Hãy nhờ nhân viên khách sạn chỉ đường nếu lo không đường nhé. Với các gia đình đông người, bạn có thuê taxi, ô tô (giá khoảng 50.000 VNĐ/chiều) chở thẳng tới đền.

Với những ai tham gia tour du lịch Sapa trọn gói, bạn sẽ di chuyển đến đền Mẫu Thượng Sapa theo sự chỉ dẫn của hướng dẫn viên bằng xe của công ty lữ hành.

3. Thời gian tham quan đền Mẫu Sapa thích hợp

Khoảng thời gian nhiều du khách ghé thăm đền Mẫu Sapa nhiều nhất là thứ tháng 1 - tháng 7 hàng năm. Đặc biệt là dịp xuân đầu năm, bởi vì người Việt có truyền thống đi chùa chiền, đền đài cầu mong năm mới tốt lành.

Lễ cúng đầu năm tại đền Mẫu Thượng Sapa

Lễ cúng đầu năm, cầu mong sự may mắn và sức khỏe đến cho gia đình (Instagram: kivotomato)

Trung bình có đến 4.000 - 5.000 du khách viếng thăm đền Mẫu hằng tháng. Đặc biệt là vào ngày mùng 1 và 15, có rất nhiều người đến đền thắp hương, tế bái. Nếu bạn không có nhu cầu dâng hương thì hãy tránh thời điểm này ra nhé.

4. Nét độc đáo trong thiết kế của đền Mẫu Sơn

Đền Mẫu Sapa là một ngôi đền có tuổi thọ lâu năm, lên đến 200 tuổi. Ban đầu, Mẫu Sơn là một ngôi chùa nhỏ, nằm ven sông Hồng và sông Nậm Thị. Vì đền khá nhỏ, ít người lui tới nên đền bị xuống cấp nghiêm trọng. Đây là địa điểm đẹp ở Sapa chắc hẳn bạn nên ghé thăm.

Năm 2013, đền Mẫu được tân trang lại, tạo nên nhiều giá trị lịch sử, tôn giáo và tâm linh. Từ đó có nhiều người dân địa phương và du khách biết đến đền Mẫu hơn.

Nhà Nguyễn đã ba lần phong tặng danh hiệu cho đền Mẫu vào các năm 1853, 1888 và 1924. Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã công nhận đền Mẫu Sơn là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia vào năm 2011.

Có thể thấy đền Mẫu đóng một vai trò quan trọng trên bản đồ văn hóa, tôn giáo của Việt Nam.

Đền Mẫu tâm linh

Đền Mẫu có vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh người Việt (Instagram: mskritsana)

Đền được xây dựng với thế dựa vào núi, nằm ở vị trí khá cao. Cổng đền Mẫu Thượng Sapa được thiết kế theo lối cổng tam quan tầng mái, hướng ra không gian rộng lớn, tạo cảm giác nghiêm trang nơi cửa Phật.

Cổng vào gồm ba lối đi, lối đi chính nằm ở giữa và hai cổng nhỏ ở hai bên hông. Đền có một chính điện duy nhất, bên trong có ba gian thờ. Gian chính thờ thánh mẫu Liễu Hạnh, hương khói nơi đây luôn nghi ngút quanh năm.

5. Giá trị văn hóa, tôn giáo độc nhất của đền Mẫu Sapa

Đền Mẫu Sapa là nơi thờ phụng thánh mẫu Liễu Hạnh. Tương truyền, bà là con gái thứ hai của Ngọc Hoàng và góp nhiều công lớn giúp dân chúng vượt qua khó khăn, giữ gìn sự yên bình và bờ cõi của đất nước.

Khu vực đền trước kia là nơi rừng thiêng, nước độc, thú dữ thường xuyên xuất hiện và phá rối cuộc sống người dân.

Đức Mẫu Liễu Hạnh thường xuất hiện để ban phước gạo, nước giúp đỡ dân nghèo. Bà còn giúp quân triều đình bảo vệ vùng biên giới khi có giặc xâm lấn.

Mẫu Liễu Hạnh Sapa

Mẫu Liễu Hạnh góp nhiều công lao lớn, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân

Để tưởng nhớ công ơn của Bà, người dân đã xây một ngôi đền ở nơi bà thường xuất hiện và gọi là Mẫu Liễu Hạnh. Đức Mẫu còn được liệt vào hàng tứ bất tử trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Ngoại trừ đền Mẫu Thượng Sapa, vẫn còn rất nhiều thờ phụng bà trên khắp cả nước. Điều này chứng tỏ vị trí của Mẫu Liễu trong đời sống tinh thần người Việt. Bà là người đại diện cho cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc.

Nơi thờ Đức Mẫu thường mang đến cảm giác thanh thịnh, thuần khiết cho người hành hương. Trong hương khói mờ mịt, lòng người trở nên thanh thản hơn, quên hết mọi lo toan thường ngày và đi sâu vào tiềm thức để hiểu rõ hơn về bản thân, cuộc sống.

Một chuyến ghé thăm đền Mẫu chắc chắn sẽ giúp bạn tỉnh ngộ ra được nhiều điều.

đền Mẫu Thượng Sapa

Không gian uy nghiêm, thanh tịnh bên trong Đền Mẫu Thượng Sapa (Instagram: elivaca)

Mặc dù bị chiến tranh tàn phá, thời gian mài mòn nhưng kiến trúc nguyên thủy của đền vẫn còn được giữ gìn rất tốt. Phong cách kiến trúc vẫn y nguyên như lối xây dựng của hàng trăm năm trước.

6. Một số ngôi đền Sapa nổi tiếng khác

6.1. Đền Hàng Phố

Đền Hàng Phố tọa lạc ở địa chỉ số 32, đường Fansipan, thị trấn Sapa. Ngôi chùa cách quảng trường trung tâm thị trấn khoảng 50m, và nằm trên tuyến đường đi đến làng Cát Cát H’Mong.

Vị trí của đền được đánh giá là rất đẹp, “tiền thủy hậu sơn”, phía trước có thung lũng Mường Hoa, phía sau là núi đá. Do đó, ngôi đền tạo cho du khách ấn tượng kiên cố và trang nghiêm.

Chùa Hàng Phố thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo. Hàng năm, nhà chùa tổ chức cúng vào ngày 20 tháng 8 (Âm Lịch) theo tiêu chuẩn của các nghi lễ cung điện cổ xưa. Lễ cúng này thu hút rất nhiều khách hàng hương đến thăm và cầu nguyện.

Đền Hàng Phố lịch sử

Đền Hàng Phố thờ người anh hùng dân tộc Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn

Những người đức cao, được trọng vọng sẽ mặc quần áo lụa, đội mũ mão. Trong buổi lễ, họ có nhiệm vụ tặng rượu và thổi sáo và dâng lễ để tưởng nhớ linh hồn của người anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo.

6.2 Đền Mẫu Thượng

Đền Mẫu Thượng hay còn gọi là Đền Cô Đôi Thượng Ngàn, nằm cách trung tâm thị trấn khoảng 3km về hướng Tây Bắc. Đền Mẫu Thượng rất linh thiêng, hằng năm, đền đón hàng nghìn du khách đến lễ Phật.

Bên trong đền có bức tượng Bà đang ngồi thiền trong tư thế chân xếp bằng, hai tay chắp trước ngực. Tương truyền, đây là con gái của Đức Thánh Tản Viên và công chúa Mị Nương. Sau khi cha mẹ về trời, bà đã thay hai người bảo vệ bờ cõi non sông đất Nam, và có nhiều công lao lớn.

Đền Mẫu Thượng tại Sapa

Đền Mẫu Thượng tại Sapa thờ con gái Đức Thánh Tản Viên và công chúa Mỵ Nương

6.3. Quần thể văn hóa tâm linh Fansipan

Quần thể văn hóa tâm linh Fansipan mới xây dựng và đi vào hoạt động cách đây hai năm. Điểm thu hút của nơi này là tượng Phật A Di Đà cao hơn 21m, xung quanh là con đường La Hán với 18 bức tượng đồng cao 2.5m.

tượng của đền Mẫu Sapa

Tượng Phật A Di Đà và con đường La Hán của Đền Mẫu Sapa nhìn từ xa

Cuối đường la Hán là quần thể tòa tháp 11 tầng và nhiều công trình Phật giáo khác. Nơi đây còn có tên gọi là Kim Sơn Bảo Thắng. Để tham quan hết các địa điểm này, bạn có thể sẽ phải mất khoảng 1 ngày đấy!

7. Những điều cần biết khi du lịch tâm linh Sapa

Đền Mẫu Sapa là thánh địa tôn giáo quan trọng của người dân bản địa, do đó, khi tham quan bạn cần tôn trọng tín ngưỡng và tập quán, không chỉ trỏ, cười đùa.

Ngoài ra, khi đến đền thắp hương lễ bái, bạn nên ăn mặc lịch sự, hạn chế mặc váy, quần ngắn hay trang phục hở hang quá nhiều. Trong lúc tham quan, hãy cố gắng giữ im lặng, đi nhẹ, nói khẽ để tránh quấy nhiễu đến không gian thanh thịnh của chùa.

Đền Mẫu từ trên cao

Đền Mẫu nhìn từ trên cao sẽ là khung cảnh khó quên

Trong những ngày Đền Mẫu Thượng đông khách, bạn hãy ra vào theo trật tự, tránh chen lấn xô đẩy. Đồng thời, kẻ gian móc túi trong Đền cũng rất nhiều, do đó, bạn cần chú ý bảo quản tư trang của mình.

Cuối cùng, các bạn hãy nhớ giữ gìn vệ sinh chung, không vứt rác bừa bãi, tránh gây ảnh hưởng đến mỹ quan của ngôi đền linh thiêng này!

Khi ghé thăm Đền Mẫu Thượng Sapa, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu rõ hơn về đời sống tâm linh và tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. Đây quả là địa điểm du lịch không thể bỏ qua với những ai yêu thích không gian yên tĩnh hoặc muốn khám phá nhiều hơn về văn hóa Việt Nam. Hy vọng với những thông tin mà Đông Travel cung cấp trong bài viết, bạn sẽ có một chuyến ghé thăm đầy ý nghĩa tại ngôi đền này.


Tin tức khác